Bệnh tim là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất thế giới, bởi tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân mắc phải bệnh này rất cao. Vì thế, bạn cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học, kết hợp tập thể dục thường xuyên để đào thải hết lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, tránh nguy cơ dẫn đến bệnh tim.
Dưới đây là 20 thực phẩm giúp bảo vệ tim mạch mà bạn nên biết.
1. Các loại thảo mộc tươi
Khi thêm thảo mộc tươi vào các loại thực phẩm thay vì muối và chất béo, bạn đang có một sự lựa chọn lành mạnh và giúp bảo vệ tim mạch. Chúng giúp tăng hương vị mà không thêm những thứ xấu. Các loại gia vị và thực phẩm khác là những cách ăn ngon miệng vì sức khỏe của tim mạch.
2. Đậu đen
Đậu đen được đóng gói với các chất dinh dưỡng có lợi cho tim. Folate, chất chống oxy hóa, và magiê có thể giúp hạ huyết áp. Chất xơ giúp kiểm soát cả mức cholesterol và đường trong máu. Hãy cho thêm đậu khi nấu món súp và salad.
Mẹo chế biến: Rửa sạch đậu đóng hộp để loại bỏ đi lượng muối thêm vào.
3. Rượu vang đỏ và chất chống oxy hóa resveratrol
Nếu bạn uống rượu, một chút rượu vang đỏ có thể là một sự lựa chọn lành mạnh cho tim. Resveratrol và catechin, hai chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ, có thể bảo vệ thành mạch máu. Rượu cũng có thể làm tăng HDL, một cholesterol tốt.
Lời khuyên: Uống quá nhiều rượu làm tổn thương đến tim. Không dùng nhiều hơn 1 ly rượu một ngày với phụ nữ hoặc 2 ly với nam giới. Sẽ là tốt nhất nếu nói chuyện trước với bác sĩ của bạn. Rượu có thể gây ra vấn đề cho người dùng aspirin và các loại thuốc khác.
4. Cá hồi: Siêu thực phẩm
Cá hồi là thực phẩm tốt hàng đầu cho sức khỏe tim mạch bởi rất giàu omega-3. Omega-3 là chất béo lành mạnh có thể giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim và huyết áp thấp. Chúng cũng có thể làm triglycerides thấp hơn và kiềm chế chứng viêm. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo nên ăn 2 khẩu phần cá hồi hay cá có dầu khác trong một tuần.
Mẹo chế biến: Nướng cá hồi trong giấy bạc với các loại thảo mộc và rau. Thêm cá hồi nấu chín vào món tacos cá và rau trộn.
5. Cá ngừ cung cấp omega-3
Cá ngừ rẻ hơn so với cá hồi, nhưng cá ngừ cũng có omega-3. Cá ngừ Albacore (cá ngừ trắng) có nhiều omega-3 hơn các giống cá ngừ khác. Hãy thử nướng cá ngừ nướng với rau thì là và chanh. Những nguồn cá khác của omega-3 là: cá thu, cá trích, cá hồi hồ, cá mòi và cá cơm.
Mẹo sức khỏe: Chọn cá ngừ đóng gói trong nước, không dầu, để giữ nó lành mạnh cho tim.
6. Dầu ô liu
Loại dầu này là một chất béo lành mạnh được làm từ ô liu nghiền nhuyễn. Nó rất giàu chất chống oxy hóa có lợi cho tim. Chúng có thể bảo vệ các mạch máu của bạn. Khi dầu ô liu thay thế chất béo bão hòa (như bơ), nó có thể giúp giảm nồng độ cholesterol. Thử nó với món xà lách và rau nấu chín, hoặc với bánh mì.
Mẹo nêm nếm: Để có vị ăn tốt nhất, hãy tìm dầu ô liu được ép lạnh và sử dụng nó trong vòng 6 tháng.